เสียงสลุต

posted on 12 May 2010 20:50 by hippogrip in penzip

ตอนไปเป็นทหารเกณฑ์รับใช้ชาติน่ะ มันจะมีพิธีตรวจการฝึกทหารใหม่ ตอนนั้นฝึกไปได้เกือบสองเดือน เริ่มคุ้นชินกับการ"แดก" แบบต่างๆที่ครูฝึกสรรหามาลงโทษ อย่างเดียวที่ยังไม่คุ้นคือเสียงปืน ก็เกิดมาในชีวิตได้ 18 ขวบ เคยหยิบปืนสั้น ไม่รู้เค้าเรียกปืนอะไร ยิงเป้าประดาษ ตามค่ายทหาร ก็ยิงตามประสาเด็กๆ สิ่งที่้เรากลัวคือเสียงมัน อย่างอื่นเฉยๆ เพียงแต่กลับออกมาวันนั้น เป้าเราสะอาดกว่าใครเพื่อน ก็พอลั่นไกออกไปมัวแต่หลับตาปรี่ๆ ไม่เข้าใจว่าคนเรากลัวเสียงทำไมต้องหลับตา เหมือนดูหนังผีปิดตาทั้งที่ควรจะปิดหู

ตอนเที่ยง แดดเปรี้ยงๆของวันนั้น มีนายทหารระดับผู้ใหญ่ ประมาณ ผบ.ค่าย ผบ.ภาค4 มากันเพียบอะ เราเป็นหน่วยเล็กสุดในกองทัพ แบบว่าถ้าตายไป ก็ไม่มีใครเห็น พลทหารร่วมรุ่นกว่า96 นาย ยืนถือปืนในท่าทำความเคารพ นานจนไหล่จะหลุดจากบ่าอยู่แล้ว มองไปบนพื้นดิน ย้ำว่าพื้นดิน แต่ไม่เห็นดิน เพราะแสงแดดที่สะท้อนหมวกของคนหน้าแววาวไปทั่ว ชวนให้เป็นลม ยิ่งนัก  ก่อนหน้านี้จ่าคนนึง ชื่อจ่าเริง เรียกได้ว่าเป็นน้องๆจ่านรกที่พวกเด็ก รด.แถวกรุงเทพ เค้าเรียกกันนั่นแหละ บอกว่า เดี๋ยวจะมีการยิงสลุต 7 นัด เราก็ไม่รู้ว่าสลุตนั่นคืออะไร ฟลุต ไททานิคอ่ะนะ สงสัยได้ไม่นาน ก็มีปืนใหญ่ โดนลากมาวางห่างไปจากแถวพลทหารซัก 10 เมตร จ่าเริงบอกว่า

"เสียงน่ะมันดังกูบอกไว้ก่อน ไม่ใช่พอได้ยินเสียง ตกใจ วิ่งทิ้งปืน ร้อง ลาต้าๆ ไม่เอานะมึง ไอ้เหี้ย มึงได้ดีแน่"

ประมาณนั้น แล้วขบวนนายทหาร ก็มาถึง กล่าวอะไรเสร็จเรียบร้อย สลุตที่ว่า ก็โดนยิงขึ้นไปด้วยปืนใหญ่อันนั้นนั่นแล...........แม่เจ้าโว้ยยยยยยยยยยยยยยยย  เสียงทรมานอารมณ์เหลือหลาย อะไรมันจะดังขนาดนั้น ดีที่วันนั้นไม่มีใครร้องลาต้าๆ 555 

ข้อมูลกันหน่อย

สลุต หรือ  Salutio เป็นภาษาละติน เป็นการยิงปืนแสดงความเคารพต่อ กษัตริย์  ประมุขหรือผู้ใหญ่ในกองทัพ หรือพวกทูต อะไรทำนองนั้น เค้าจะยิงกัน21 นัดเรียก สลุตหลวง ยิง 101 นัดเรียก สลุตหลวงพิเศษ แล้วก็จะลดหลั่นตามจำนวนยศขั้นกันไป มีตั้งแต่ 21 นัดไปจนถึง 7 นัด 

วันนั้น 7 นัด ฟังแล้วขนลุกดีแท้ มันเป็นแค่เสียงดัง ไม่มีกระสุนเพราะเค้าใช้กระสุนซ้อมรบ

ในการยิงสลุตที่ว่าเนี่ย บางครั้งก็ใช้ยิงเพื่อสดุดี ทหารหาญ ที่เสียชีิวิตในภาระกิจ ด้วย หากใครเคยได้ยินล่ะขนลุก เชื่อได้เลย 

เหมือนกับเพลง 21 Guns ของ Greenday เป็นเพลงที่พูดถึงสงครามที่ตอนนี้เข้ากับเหตุการณ์บ้านเมืองไทยทุกวันนี้ดีแท้ ไม่รู้จะสู้ไปเพื่ออะไร ตายกันเองเจ็บกันเอง รอวันที่่จะได้ยินเสียงสลุตกัน  แล้วก็มาร้องไห้ สดุดีก็เท่านั้น เว้นเสียแต่บางคนที่ตายไปนั่น ก็แค่ตายเฉยๆ หาได้เอาประชาธิปไตยอย่างที่พวกเค้าเรียกหาไปภพอื่นไม่และอย่าได้หวังแม้เพียงเสียงร่ำไห้จาก พวกสามนรกกะนายมันนั่นหรอก  กลับบ้านเถอะพี่้น้อง

One, 21 guns
Throw up your arms into the sky,You and I

 ลองฟังดูนะ เศร้าใจแทนผู้ปกครอง

Comment

Comment:

Tweet

Recommend