ก็ไม่รู้ละนะ ตั้งแต่คุยกับคนที่ไม่ควรคุยในเรื่องที่ละเอียดอ่อนเช่นเรื่องการเมือง หลายอย่างรอบตัวผมก็เปลียนไปตั้งแต่ความคิดความอ่าน โลกทัศน์ของการเสพข่าวสาร ไม่ถึงกับสิ้นเชิงแต่เปลี่ยนในลักษณะที่มอง "ด้านอื่น" มากขึ้น

นาทีนี้ กระแสการเมืองมาแรงชนิดที่เรียกได้ว่าอัตราการเติบโต811% ยิ่งกว่าเกาหลีฟีเว่อร์เสียอีก หลายวันก่อนที่ผมจับพลัดจับผลู(ไม่ตั้งใจ)ไปคุยการเมืองกับเพื่อนซึ่งเป็นสี แดง ต้องยอมรับว่าหลังจากนั้น ผมเกลียดมันไปเลย นึกถึงขั้นเสียดายไม่น่าไปคุยเรื่องนี้เสียเพื่อนปล่าวๆ ถึงวันนี้กลับกลายเป็นผลดีเสียอีก ที่ทำให้ผมได้เริ่มต้นมอง  "ด้านอื่น" มากขึ้น ถ้าเราลองมองย้อนดีๆ เราจะเห็นกระบวนความคิดจากคำพูดและการแสดงออกของคนเสื้อแดงว่าเกิดจากความ เชื่อล้วนๆ 

ความเชื่อมันเหนือกว่าความจริง จริงเสียยิ่งกว่าความจริงใดๆ ของผู้อื่น ยิ่งการได้เป็นผู้มี "ต้นทุน" สูงกว่าคนอื่นแล้ว ควาามจริงของคนอื่นก็ด้อยกว่าความจริงของตัวเอง ซึ่งต้นทุนในยุคนี้ ก็พวก PTV ASTV เคเบิล วิทยุชุมชน กลุ่มชุมนุมแดงเหลือง ยิ่งได้ไปอยู่เหตุการณที่เห็นมากับตา ก็ยิ่งยึดมันถือมั่น(ตัวกูของกู) ว่ามันคือความจริงแท้แน่นอน ซึ่งหากมีความเป็นมนุษย์ที่มีวิญญาณ เราจะไม่ถือเอาเหตุการณ์ที่ "ตัวกู" เห็นและรับรู้เป็นความจริงสูงสุด เพราะมันจะเป็นความจริงที่ถูกอัดแน่นไปด้วยตัวตนของเราและยึดมั่นไว้กับตัว ยากที่จะมีใครมาเปลี่ยนแปลงความจริงของเค้าได้ ผมไมได้บอกว่าไม่ควรมีความเชื่อแต่การมีความเชื่อโดยการใช้ตัวกูมาเป็นหลัก ยึดแล้วมันไม่ควร

หากใครเคยอ่าน เรื่อง ราโชมอน ของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช เกี่ยวกับคดีฆาตกรรมซามูไรคนนึง ที่บอกเล่าผ่านตัวละครทั้งหมดด้วยการสอบปากคำ โดยที่ทุกคนต่างเล่าเหตุกาณ์เดียวกัน แต่ในมุมมองต่างกัน เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง จนไม่รู้ว่าอันไหนคือความจริงแท้ ช่างเหมือนเหตุกาณ์บ้านเมืองตอนนี้ไม่มีผิด ราโชมอนถูกแต่งขึ้นจะ60-70ปีแล้วแต่มนุษย์(คนไทย) ก็เหมือนเดิม ร่วมสมัยดีจริงๆ

อย่างไรก็ดีถือเป็นการตื่นตัวของวัยรุ่นอย่างเราๆ(เหรอ) ที่หันมาสนใจการเมืองมากขึ้น เห็นได้จากเพื่อนๆในเฟสบุ๊คที่หันมา เลือกกลุ่มที่ตรงกับจริตของตัวเอง ชอบสีไหนไปสีนั้นสนุกดีแท้ แต่อยากให้มองกันลึกๆเข้าไปในทุกๆด้าน ผมเชื่อว่าการที่เราจะเข้าใจใครซักคนเราต้องมองเค้าในทุกด้าน ด้านดีด้านเสียมันก็มีอยู่เป็นปกติ บางคนก็เข้าไปด่าด้านที่ไม่ตรงกับตัวเองกันซะมันมือ หากเพียงเพราะแค่ความเชื่อของแต่ละคนต่างกัน แค่ในเฟสบุ๊คยังจะตีกันตาย เจอหน้าแล้วแม่งคงได้เจอมือตบตีนตบ แต่เป็นมือจริงตีนจริงก็เท่านั้น

ทุกวันนี้ผมจะอ่านอะไร บทความอะไร เฟสบุ๊คใคร เธอคนนี้ นายคนนั้น เอ๊ะมันเป็นเสื้อแดงป่าววะ หรือว่าเหลือง หรือว่าพวกขบวนการล้มเจ้า (อันหลัง ซึ่งไม่ถูกกับจริตผมอย่างรุนแรง) ก็จะหลีกเหลี่ยงไม่อยากรับรู้ แค่นี้พอแล้ว เท่านี้ผมก็เห็นกระบวนการคิดของ"พวก" นั้นตามที่กล่าวมาตอนต้น

เห็นไหมว่าเราได้แบ่งแยก "พวก" กันไปแล้วทั้งที่เป็นคนไทยเหมือนกันน่าสงสารประเทศที่บอบช้ำเสียเหลือเกิน คิดแล้วมันเศร้านัก 

"ประเทศไทยนี้รักสงบ" เหรอออออออออ "แต่ถึงรบไม่ขลาด" นั่นไงมันมีความขัดแย้งในตัวมันเอง ปากบอกกูชอบอยู่เงียบๆแต่ถ้ามึงกวนตีนมากูถีบนะเว่ยเห้ย ณ เวลานี้ ประเทศนี้ไม่รักสงบแล้ว ฆ่ากันเองสับกันเอง แล้วก็ล้างเลือดกันเอง ไม่จบไม่สิ้น ตราบใดที่เรายังยึดมั่นในตัวกูของกู เราก็ยังคงได้เชียร์กีฬาสีกันอีกนานอีกหลายแมตช์

ทุกวันนี้ผมเสพข่าวน้อยลง แค่อ่านอีเมล์โจมตีที่ส่งกันไปมาก็เหนื่อยพอแล้ว ให้ไปดูข่าวทหารโดนยิงตายกีนาย ประชาชนกี่คนบาดเจ็บ  ทักษิณตายจริงหรือ คลิปการเมืองใหม่ๆ ภาพเที่ยวรอบโลกนั่นตกลงตัดต่อหรือยังไง แล้วก็กลับมาสนับสนุนความเชื่อที่มีอยู่ ให้กลายเป็นความจริงสมบูรณ์แบบ เฮ้ออออออออออออออออ

ยุคนี้สมัยนี้คุณจะทำให้โลกของสื่อไม่ได้ฤูกกำหนดด้วยความเร็วอีกต่อไป หากคุณลงลึกในรายละเอียดของข่าวที่สื่อพยายามเสนอ   กล่าวคือ มองทางไหนสื่อก็เสนอข่าวในเชิงความเร็ว ใครได้ข่าว บอกข่าวก่อน คือผู้ชนะ โลกมันจะเปลี่ยนไปหากผู้เสพข่าวไม่ใช่แค่ใช้หู แต่ใช้สมองส่วน เซเรบรัม คิดวิเครา์ะห์เสียบ้าง อย่างน้อยก็ช่วยให้เจ้าสมองอันนั้นไม่เป็นสมองโง่ๆที่ถูก "ความจริง" (ที่เค้าว่า) ปิดบังตา

 

 

ใครทำอะไรที่ไหนช่างแม่งเหอะ จิตสำนึกของความเป็นคนไทย จิตสำนึกในหน้าที่ ความรับผิดชอบ ต่างหากที่เราเปลี่ยนแปลงได้จากตัวเราเองไม่ต้องไปเปลี่ยนคนอื่น เปลี่ยนที่ตัวเรา มีสำนึกกันให้มากขึ้น อย่ามัวแต่คิดว่าตัวเองได้หรือเสียอะไร และเลิกยึดมั่นถือมั่น สังคมมันก็จะดีขึ้นเองโดยธรรมชาติ

 คราวหน้ามาว่ากันเรื่อง ประชาธิปไตยในมุมมองของอิฮั้น555

Comment

Comment:

Tweet

สุดยอดครับ ดีใจ
ในไทยยังมีวัยรุ่น เช่นท่าน

#7 By cesarmonsters on 2010-05-17 01:40

ดีค่ะ เป็นบทความที่ดี สำหรับประโยคนึงของเพลงชาติไทยเราที่บอกว่า "ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด" นั้นไม่ได้ขัดแย้งในตัวเองหรอกนะค่ะ แต่นั่นหมายถึง ให้เราอ่อนนอก แต่แข็งในค่ะ ก็คือ ให้ดูภายนอกว่าเราอ่อนโยน แต่จิตใจภายในนั้นเข้มแข็ง ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์วิกฤติอะไรแล้ว จะทำให้เราคิดและตั้งสติเพื่อให้จิตใจของเราเข้มแข็งและรับกับเหตุการณ์นั้นได้ค่ะ (ซึ่งอาจใช้ได้กับเหตุการณ์ระเบิดนะปัจจุบัน) อิอิ ล้อเล่นนะค่ะ ไว้วันหลังจะเข้ามาอ่านใหม่นะค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อความดีๆ ของคุณ Hippogrip ค่ะ

#6 By willowrelaxing (183.89.109.35) on 2010-05-08 23:23

เรื่องราโชมอน ของท่านคึกฤทธิ์
เป็นเรื่องราวที่ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัยเลยนะคะ

คนเรามักจะพูดจากมุมของตัวเอง ไม่อยากพูดถึงอีกมุมหนึ่ง เพื่อ...อะไรก็เป็นที่รู้ๆกันเนาะopen-mounthed smile open-mounthed smile

#5 By Pat on 2010-04-30 11:31

5555 ผมก็พายามเปิดรับข้อมูลจากหลายๆด้าน

ซึ่งแน่นอน ผมก้อเหมือน จขบ ไม่ตรงจริตกับพวกล้มเจ้า

และซึ่งเห็นบ่อยๆในหมู่เสื้อสี ฟอเวิดเมล

ไม่เข้าใจ ทำไมไม่รักในหลวง

แต่ยังไง ถึงแม้ผมจะฟัง ความทั้งหลายๆข้างเนี่ย

ข่าว ส่วนใหย่มันออกมาในแนวที่ผมก็ต้องใช้ความคิด

ปกติแล้วไม่ได้ชอบฟังเท่าไหร่ มันเครียดไป

แต่สภาวะแวดล้อมมันจูงให้ผมต้องรับรู้

อยู่ๆแม่เรียกให้มาช่วยดู (ผมเรียนเกี่ยวกับกราฟฟิกมา)

ว่ารูปนี้ตัดต่อไม๊ บางรูปคือมันเหนชัดมากว่าตัดต่อ

บางรูปต้องใช้ความพายาม และความสามารถขั้นสูงในการพิจรณา

แล้วผมก็นั่งคิด แล้วเราจะมานั่งจับผิดทำไม

ถ้าสมมุดมันเปนรูปจิง ยังไงแล้ว คนที่จับผิด

ยังไงมันก้อต้องจับผิดให้ได้จิงๆ

สำหรับผม แล้วการที่เหนคนค่ากันตายเนี่ย

มันก้อสะเทือนใจ แต่สิ่งที่สะเทือนใจกว่า

คือ คนที่มันเชียร์ให้ค่ากันเอง

ย้อนนึกถึง ยุคที่แต่ละเมืองจะรวมพลผู้ชายออกรบ

เพื่อไปค่าคนไทยด้วยกันเอง เพียงเพื่อแค่

จะบอกว่านี่คือ ดินอดนที่ใหย่ที่สุด

โลกก้อเปลี่ยนไปแล้ว กำลังเข้าสู่อนาคต

แต่ตอนนี้ ประเทศไทยกำลังย้อนยุค

ผมได้ฟังคนนึงพูดมา

แล้วคิดตาม...มันก้จิงนะ

ถ้าเอากำลังจากหมู่คนที่มันยอมตาย

กับสิ่งที่เรียกว่าประชาธิปไตยเนี่ย ไปรบใน 3 ชายแดนภาคใต้

ประเทศไทยคงสงบดี ทั่วทุกพื้นที่นะคับเนี่ย

ผมว่าผมพิมยาวไปหน่อยนะ 5555

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#4 By TomTonk on 2010-04-30 11:22

เบื่อ เซ็ง! เหมือนกันเลย

ปล.ตัวอักษรเบียดเกิรไปนะครับsad smile

#3 By kunkao007 on 2010-04-30 11:07

"สทะ" คือ"สิทธิ" (พิมพ์ผิด คีย์เน่า)
เบื่อกีฬาสีเหมือนกัน คนเราสมัยนี้เอาแต่คิดถึง"สทะ"จนมองข้าม"หน้าที่"กันไปซะหมด...น่าเบื่อหน่ายเป็นอย่างยิ่ง...

แต่ตอนนี้เราเกลียดคนที่เอาแต่"สิทธิของตัวเอง"มาเบียด"หน้าที่ของคนอื่น"จริงๆเล้ย เซ็ง...

Recommend